Trận cầu tâm điểm Việt Nam - Jordan: “Các chân sút của Jordan không thể đánh bại thủ môn xuất sắc Bùi Tiến Dũng”. Đó là nhận xét ngắn gọn của trang tin FOX SPORTS ASIA phiên bản tiếng Việt về trận đấu quyết liệt giành vé vào tứ kết giữa U23VN và JORDAN vào lúc 18h15 đêm qua!

Trang tin điện tử rất uy tín này của châu Á đã cho rằng VN tuy đã làm hết sức mình để hướng tới một chiến thắng nhằm giành vé chủ động vào tứ kết, song tất cả những gì làm được chỉ là một trận hoà đầy may mắn trước Jordan, trong đó phải kể đến sự xuất sắc của thủ môn Bùi Tiến Dũng. Trọn hiệp một, Jordan có tới 9 cú sút có thể thành bàn, mà 3 trong số 9 cơ hội đó có thể thành bàn rõ rệt, nhưng Tiến Dũng đã cứu thua tất cả. Nổi bật nhất là pha cứu thua ở phút thứ 20, khi đã ngã sai hướng, Dũng còn kịp ...vung chân ra cản trái bóng đang lăn vào lưới!

bui-tien-dung

Bùi Tiến Dũng được ca ngợi sẽ giúp Việt Nam đi tiếp!

Đêm qua, HLV PARK HANG SEO đã bố trí đội hình 3-4-3 với tất cả quân bài mạnh nhất trong tay. Với sự trở lại của Tấn Tài, ông cất Tấn Sinh và thay vào đó bằng Việt Anh, rồi sử dụng cặp Thanh Sơn- Đức Chiến làm cặp tiền vệ trung tâm, đưa Hoàng Đức lên thành mũi tiến công hợp cùng Quang Hải chơi sau lưng Tiến Linh để tạo thành thế tiến công ba mũi nhọn. Tuy nhiên, theo Fox Sports Asia, lối chơi này đã bị tịt ngòi khi vấp phải đội hình 5-4-1 rất kiên cường, kín kẽ, phòng ngự có chiều sâu, chơi pressing cực hay và cực kỳ quyết liệt, đeo bám chặt chẽ, biến hoá linh hoạt, đã chia cắt được khu trung tuyến, phong tỏa kín mít các lối vào trung lộ, làm cho đội VN như húc đầu vào đá, liên tục các đợt xâm nhập đều bị đánh bật ra. Số liệu thống kê cho thấy trọn hiệp một, Việt Nam chỉ có 2 cú sút trúng hướng khung thành nhưng không có gì nguy hiểm, và đến cuối hiệp một mới kiếm được quả phạt góc!

 >>> Xem thêm trực tiếp bóng đá k+ đêm nay tại Bongda365 TV <<<

Trong khi đó, về nhân sự Việt Nam tiếp tục gặp khó khăn. Phút 36, Thành Thịnh bị thay thế bởi Đình Trọng vì anh không chịu được áp lực do hành lang trái của anh bị liên tục tiến công nguy hiểm mà anh không thể ngăn chặn được. Phía bên phải, người đồng nghiệp Tấn Tài cũng bị xuống sức thấy rõ, làm áp lực đổ ập xuống và hàng hậu vệ lung lay. Đình Trọng vào, tuy vẫn không làm giảm bớt được áp lực của Jordan, nhưng đã củng cố được thế phòng ngự, làm phòng ngự được an toàn hơn trước!

Vào hiệp hai Đức Chinh vào thay Thanh Sơn để tăng thế tiến công, song cho dù tuyến tiền vệ VN có nhiều cố gắng, vẫn không thoát được thế trận khi nào kẽ do Jordan giăng sẵn. Khu trung tuyến vẫn là nơi tranh chấp quyết liệt giữa hai đội, song Jordan vẫn chiếm ưu thế hơn và tổ chức nhiều cuộc tiến công hơn. Cho dù trong 15 phút cuối trận, VN nỗ lực vùng lên, có lúc liên tục kiếm được 4 quả phạt góc, song không thể xuyên thủng hàng phòng ngự dày đặc, bố trí kín kẽ và bắt người rất chặt của Jordan.

bui-tien-dung-1

Hoà trận này là thêm một trận có sự can thiệp của thần may mắn đối với VN. Nói như HLV PARK HANG SEO, chúng ta vẫn phải cảm ơn những tuyển thủ của chúng ta đã chơi một trận cầu đầy nỗ lực, đầy ý chí quả cảm và phải đặc biệt cảm ơn Bùi Tiến Dũng. Nếu không có sự "lên đồng" của anh, chúng ta có thể thủng lưới vào bất cứ lúc nào!

Trận hoà này, tuy không tước đi cơ hội vào tiếp vòng hai của chúng ta, song nó làm cánh cửa hẹp dần và chúng ta không còn quyền tự quyết. Cho dù có thắng Triều Tiên với kết quả bao nhiêu đi nữa, ví dụ 100-0, VN vẫn bị loại nếu hai đội UAE và Jordan hoà nhau có tỉ số khác 0-0, ví dụ 1-1, 2-2, 3-3 vv... Đây là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Nói như thầy Park, chúng ta phải nỗ lực thắng Triều Tiên rồi ngồi chờ kết quả trận còn lại!

Cầu mong một điềm lành cho bóng đá VN, cái vận may của thầy Park Đang Son và thủ môn Bùi Tiến Dũng!

Phạm Trường Ngọc Tuấn!