Chuyện so sánh giữa hai 'lứa' cầu thủ VN tham gia giải U23 châu Á 2018 và 2020 có thể coi là khập khiễng, vì:

dung-so-sanh-khien-u23-viet-nam-them-ap-luc

Đừng so sánh khiến U23 Việt Nam thêm áp lực

"Lứa" chỉ dùng để chỉ những cầu thủ sinh cùng năm, còn giữa hai giải U23 2018 và U23 2020 nên dùng từ đội hình, và đội hình của mỗi giải là sự kết hợp cầu thủ giữa nhiều lứa khác nhau. Có nhiều cầu thủ sinh sau năm 1997 của đội hình năm 2020 đã từng thi đấu trong đội hình chính ở giải năm 2018 và nếu bỏ các cầu thủ đó ra thì liệu đội hình toàn các cầu thủ 95-96 có thể thi đấu thành công như vậy hay không?

- Vị thế của hai đội hình 2018 và 2020 rất khác nhau. Đội hình 2018 vào giải với vị thế là đội lót đường, sự cảnh giác của các đối thủ với Việt Nam vì thế cũng giảm đi 1 bậc (nhìn đội hình ra sân của Úc ở trận thứ 2 là thấy, họ đã cất kha khá trụ cột trên băng ghế dự bị nhằm dưỡng sức chờ đá với Hàn Quốc). Còn năm 2020, Việt Nam vào giải với vị thế là đương kim á quân, mọi người nghĩ đối phương có dám coi thường Việt Nam nữa hay không? Qua đó con đường để Việt Nam lặp lại thành tích của năm 2018 cũng khó khăn hơn.

- Nếu tìm ra một phép so sánh khả dĩ nhất, thì phải lấy một giải đấu mà hai đội có cùng vị thế chẳng hạn như SEA Games, nơi mà Việt Nam luôn được coi là một trong những ứng cử viên vô địch. Ấy vậy thì đội hình 2020 vô địch SEA Games trong khi đội hình 2018 bị loại từ vòng bảng, thì có phải 2020 hay hơn 2018 hay không? Cũng vẫn khập khiễng, bởi 2 giải đó là 2 nhà cầm quân khác nhau.

dung-so-sanh-khien-u23-viet-nam-them-ap-luc-1

Chuyện so sánh giữa hai "lứa" cầu thủ VN tham gia giải U23 châu Á 2018 và 2020 có thể coi là khập khiễng

Cho nên, mình nghĩ những kiểu so sánh giữa đội hình năm này với năm trước hoàn toàn vô bổ và chỉ kéo theo những cuộc tranh cãi mất thời gian nhưng chẳng đi đến đâu cả. Mỗi giải đấu là một câu chuyện khác, và tốt nhất thay vì phí năng lượng làm những chuyện không đâu thì nên có những bài viết đóng góp chuyên sau so sánh giữa đội hình của VN và đội hình đối thủ trận sắp tới thì hơn. Còn chuyện về đào tạo trẻ thì mình tin bóng đá VN vẫn đang đi đúng hướng và ngày càng tốt dần lên, nhưng chuyện đào tạo ra cầu thủ xuất sắc thì còn phải tùy cơ duyên nữa. Lò Barca ai cũng biết chất lượng như thế nào nhưng đã đào tạo ra cầu thủ nào xuất sắc hơn những Messi, Xavi, Iniesta chưa? Vậy có phải lò Barca thụt lùi hay không?

 >>> Xem thêm trực tiếp bóng đá k+ đêm nay tại Bongda365 TV <<<

Hoàng Minh Trác