Việc không có một máy quét xuất sắc đã khiến Quang Hải hoạt động quá sức và ít có bóng để thực hiện những miếng đánh sở trường.

U23 Việt Nam vào giải với vị thế là đương kim á quân, tiền đề là HCV Sea games cách đây hơn 1 tháng. Dù vòng loại Olympic không bao giờ là dễ dàng nhưng đội tuyển và CĐV chắc chắn là có những niềm tin nhất định, nhất là khi Việt Nam nằm ở bảng nhẹ hơn so với bảng B và bảng C. Vé Olympic chưa tính đến nhưng vượt qua vòng bảng là khả thi quá chứ nhỉ? Đó là điều hầu hết chúng ta nghĩ tới. Nhưng qua trận đầu tiên, có lẽ nhiều người đã lung lay niềm tin (mình thấy thế khi đi đọc cmt dạo). Cũng phải thôi, vì U23 Việt Nam chơi 1 trận đấu không hay.

quang-hai-vs-tuan-anh

Chúng ta thiếu hụt lực lượng so với Sea games ở những vị trí then chốt nhất. Văn Hậu - Trọng Hoàng ở 2 cánh và Hùng Dũng ở trung tâm. Thêm vào đó Tấn Tài bị treo giò trận đầu, nhân lực cho 2 cánh gần như cạn kiệt. U23 Việt Nam chơi rời rạc, tấm khiên chắn nơi hàng hậu vệ vốn là điểm tựa cho thành công của đội tuyển thủng những mảng lớn, cự li đội hình xộc xệch, tiền vệ trung tâm không kiểm soát được trung tuyến, tiền đạo bị cô lập. Nếu UAE dứt điểm tốt hơn thì có lẽ kịch bản về nhà sau vòng bảng sẽ sáng hơn bao giờ hết.

Vấn đề thứ 2 sau hàng thủ kém mà U23 Việt Nam phải đối mặt là tuyến giữa. Ở SEA Games vừa rồi, thầy Park đã xác định Đức Chiến như một con bài chiến lược, một máy quét trước hàng phòng ngự. Chúng ta kỳ vọng Chiến sẽ càn lướt tốt để tạo điều kiện cho Quang Hải và Hoàng Đức đóng góp nhiều hơn vào mặt trận tấn công. Nhưng trận ra quân này, Chiến hầu như không đóng góp được gì nhiều ngoài chiếc thẻ vàng. Chiến mải lo đuổi bóng và bỏ vị trí. Hàng phòng ngự chúng ta gần như trơ trọi trước các đợt tấn công của đội bạn. Đó là lý do mà Chiến nằm trong top những chú bé hứng gạch đá nhiều nhất.

quang-hai-vs-tuan-anh-1

Tất nhiên không thể trách mỗi Chiến, tiền vệ trung tâm có 3 người là Chiến Đức Hải, cả 3 không thể kiểm soát bóng và bị đẩy lùi về rất sâu. Các bạn có thể đã biết, Đức và Hải mà ở giữa sân thì gần như đội chúng ta chẳng còn gì hay để mà xem nữa. Mặt trận tấn công không có gì nổi bật, hỗ trợ phòng ngự lại càng không cần nói đến nữa. Ngay đến pha Tấn Sinh bị thổi pen, đó là lỗi của Sinh nhưng xét lại tình huống trước đó thì chính tvtt của chúng ta đã đẩy đồng đội vào thế khó, trong hoàn cảnh đó, Sinh khó có thể làm tốt hơn được. Trong 40p sau của trận đấu, từ khi Đình Trọng vào thì thế trận tốt hơn, sức ép với hàng thủ nhẹ đi nhiều, Thái Quý vào thay Đức Chiến nhưng hàng tiền vệ vẫn chưa thể làm tốt vai trò tổ chức của mình. Cơ hội rõ rệt nhất mà chúng ta tạo ra là từ cá nhân Quang Hải và một cú xoay sở cực nhanh của Tiến Linh sau đó.

Một lỗ hổng lớn mà các tiền vệ trung tâm của chúng ta cũng cần lưu ý đó là khu vực trung lộ ngay trước vòng 16m50 (là zone 14 ấy các bạn). Trận vừa rồi chúng ta không lấp được khoảng trống đó trong suốt gần 60 phút đầu. Nếu cầu thủ UAE may mắn hơn, hoặc họ có vài chân sút xa tốt hơn, Tiến Dũng rất có khả năng sẽ phải làm nền cho siêu phẩm. Khoảng trống này được bịt khi Đình Trọng dâng cao hơn so với hàng hậu vệ và đá như 1 tiền vệ trụ. Nhưng các trận sau việc này phải là của tiền vệ trung tâm.- Trích “Trận ra quân của U23 Việt Nam - Đủ cái không tốt nhưng vừa đủ” của  tác giả Ảnh Họa F.Owker.